Cửa cuốn là gì? Tìm hiểu cấu tạo và ưu điểm của của cuốn

1. Cửa cuốn là gì?

Cửa cuốn loại là cửa được cấu tạo từ một tấm hoặc nhiều thanh ngang bằng thép hoặc nhôm riêng lẻ và hoạt động bằng cách quay xung quanh trục cuốn thường chứa trong hộp, chuyển động trực tiếp lên hoặc xuống với sự hỗ trợ của lò xo hoặc động cơ điện (hoặc cả hai) với thanh dẫn hướng hai bên để giữ cửa an toàn tại chỗ.

2. Cấu tạo của cửa cuốn

Trải qua nhiều năm xuất hiện và phát triển trên thị trường cửa cuốn hiện nay có rất nhiều hình dáng, kích thước, công năng sử dụng… khác nhau. Cửa cuốn được cấu thành từ nhiều bộ phận, trong đó có 7 bộ phận chính bao gồm:

2.1. Nan cửa cuốn

Nan cửa cuốn là bộ phận chính cấu tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Hiện nay cửa cuốn Alumdoor có nhiều hình dáng thiết kế kiểu nan từ truyền thống đến hiện đại, từ đơn giản đến thẩm mỹ…đáp ứng gần như đủ những yêu cầu đến từ khách hàng.

2.2. Mô tơ cửa cuốn

Để cửa cuốn hoạt động kéo lên kéo xuống được thì cần phải có 1 bộ phận chuyển động dẫn gọi là mô tơ cửa cuốn, nó có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo bởi 4 thành phần chính: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

– Bộ khởi động từ: có tác dụng điều khiển hoạt động quay của mô tơ (thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ).

– Cuộn hút: Khi cửa đứng ở trạng thái lưng chừng hoặc ở trạng thái đóng, thì trọng lượng rất lớn của cửa sẽ có xu hướng kéo nan cửa rơi xuống dưới do trọng lực. Vì vậy mà mô tơ cửa cuốn phải cần có thêm 1 bộ phận được gọi là cuộn hút. Cuộn hút đóng vai trò như 1 phanh hãm, khiến cửa cuốn không thể tự trôi được xuống dưới.

– Công tắc hành trình: Khi cửa lên tới trên đỉnh hoặc xuống tới vị trí thấp nhất, công tắc hành trình có vai trò tự động ngắt điện để động cơ không tiếp tục quay nữa.

2.3. Lưu điện cửa cuốn

– Bộ lưu điện cho cửa cuốn là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện dự phòng cho Motor cửa cuốn.

– Thông thường khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp điện lưới với hệ thống cửa cuốn, khi đó lưu điện cửa cuốn ở trạng thái chờ.

– Khi mất điện, lưu điện cửa cuốn sẽ chuyển sang cung cấp điện cho hệ thống cửa cuốn nhờ vào điện năng được tích trữ tại ắc quy của lưu điện.

– Ngay sau khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy.

Như vậy lưu điện cửa cuốn mặc dù là một phụ kiện cửa cuốn quan trọng nhưng có thể không cần lắp đặt. Khách hàng có thể kết nối trực tiếp nguồn điện với hệ thống cửa cuốn, nhưng khi mất điện khách hàng phải kéo bằng tay.

2.4. Bộ truyền động mặt bích

Mặt bích là bộ phận có chức năng rất quan trọng, nhiệm vụ chính được lắp đặt có chức năng giữ motor cũng trục kéo cửa khi lên xuống

Bộ truyền động mặt bích bộ phận có chức năng rất quan trọng, đây là hệ thống các bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ cửa cuốn và trục cửa cuốn. Giữ cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn khi vận hành lên xuống.

2.5. Bộ phận điều khiển: Bộ điều khiển và tay bấm tường

Bộ phận điều khiển cửa cuốn có 2 cơ chế chính đó là dùng remote điều khiển từ xa hoặc là dùng nút bấm âm tường cửa cuốn hay còn gọi là công tắc gắn tường cửa cuốn.

2.6. Bộ phụ kiện tự ngắt

Bộ phụ kiện này hoạt động dựa trên bộ cảm biến đảo chiều, đây là một loại thiết bị giúp cửa cuốn tự động ngắt hoặc đảo chiều khi gặp phải vật cản trên đường đi. Thiết bị này bao gồm một hệ thống 2 đèn LED cảm biến được đặt thẳng hàng nhau tại 2 bên thanh ray truyền cửa cuốn, và được nối trực tiếp đến hộp điều khiển cửa cuốn bằng một dây điện.

3. Ưu điểm của cửa cuốn

3.1. Tiết kiệm không gian

Như các loại cửa dạng mở khác thì khi mở ra cửa sẽ chiếm mất phần diện tích trước nhà hoặc trong nhà vì nó cần bán kính quay để mở hết cửa. Vì vậy chỉ cần một chướng ngại vật trước cửa là bạn không thể mở được cửa

Còn đối với cửa cuốn, toàn bộ thân cửa sẽ được cuộn tròn vào 1 lô cuốn hình tròn ở phía trên đỉnh của cửa đi. Vì vậy cửa cuốn sẽ không cần không gian quá rộng để mở được cửa.

3.2. Sử dụng thuận tiện

Nhờ hệ thống điều khiển tín hiệu từ xa, tối đa có thể lên tới 100m. Bạn hoàn toàn có thể mở cửa từ xa mà không cần những bộ chìa khóa lích kích. Việc của bạn chỉ là bấm điều khiển và đợi cửa mở lên.

3.3. Sử dụng an toàn

Đa phần các loại cửa cuốn trên thị trường hiện này đều sử dụng hệ thống tự dừng hoặc đảo chiều khi gặp vật cản trong quá trình cửa đi xuống.

3.4. Nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú

Vật liệu làm thân cửa rất đa dạng và phong phú, từ hợp kim nhôm, inox, nhựa trong suốt… cùng với đó là sự kết hợp màu sắc đa dạng.

3.5. Nhiều anh sáng và gió

Với nan cửa cuốn xuyên sáng, ngoài các lỗ thoáng linh hoạt để đón gió và nắng, còn có thêm các ô để lấy ánh sáng với mẫu mã đa dạng. Các ô xuyên sáng này có thể đón nắng nhưng không bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn.

3.6. Miễn nhiễm với thiết bị dò mã cửa cuốn

Cửa cuốn hiện nay đa phần đều được trang bị loại chống dò mã nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm là kẻ trộm sẽ không thể dò được mã cửa cuốn 1 cách dễ dàng.

4. Cửa cuốn có bao nhiêu loại

Các loại cửa cuốn có mặt trên thị trường tương đối nhiều, về xuất xử, chủng loại đến độ dày mỏng khác nhau… Hãy cùng Việt Á phân loại và khám phát tất cả ngay trong bài viết này nhé:

4.1. Theo thương hiệu sản xuất cửa cuốn

Nếu phân cửa cuốn theo thương hiệu cửa cuốn thì trên thị trường rất đa dạng và phong phú, thương hiệu tốt có xấu có, đắt có rẻ có…

 • cửa cuốn Alumdoor
 • Cửa cuốn Austdoor
 • Cửa cuốn BoosDoor
 • Cửa cuốn Zamildoor
 • Cửa cuốn walldoor
 • ….

Trong các thương hiệu cửa cuốn có mặt trên thị trường thì có lẽ Cửa cuốn Austdoor là dòng cửa cuốn được ưa chuộng nhiều nhất. Với đông đảo các nhà phân phối và điểm bán hàng khác nhau. Ngoài ra, cửa cuốn Alumdoor cũng là một trong những thương hiệu đang được ưa chuộng hiện nay

4.2. Phân loại theo cơ chế vận hành

Theo cơ chế vận hành cửa cuốn thì chỉ có 2 biến thể là cửa cuốn điện và cửa cuốn kéo tay. Cửa cuốn điện có thể là dùng điện 220V hoặc dùng điện 3 pha 380V. Còn loại cửa cuốn kéo tay hay còn gọi là cửa cuốn tấm liền thì hoàn toàn nâng hạ bằng sức người với sự hỗ trợ của lò xo cuốn.

4.3. Phân loại theo vật liệu chế tạo

Cửa cuốn trên thị trường phần lớn được sản xuất từ hợp kim nhôm, đó là dành cho cửa cuốn khe thoáng nan nhôm. Ngoài vật liệu bằng nhôm, cửa cuốn còn được sản xuất từ tôn mạ màu; vật liệu Inox; Tấm nhựa trong suốt; cửa cuốn được làm bằng thép có độ dày từ 0,8-1,2mm

4.4. Phân loại theo kết cấu

Đa phần các loại cửa tiết kiệm diện tích trên thị trường đều là dạng cửa cuốn lên trên. Kết cấu như vậy đảm bảo khi mở cửa sẽ không chiếm quá nhiều diện tích. Nhưng đối với những cửa mà phần lô phía trên cửa không đủ diện tích để làm cửa cuốn thì sao.

Theo kết cấu để phân loại cửa cuốn thì có 1 loại cửa được dùng cho gara oto, thay vì cuộn tròn ở trên đỉnh ô cửa mà loại cửa này lại trượt ở trên trần. Loại cửa này hay còn gọi là cửa trượt trần dành cho gara oto. Kết cấu của cửa gara nhằm khắc phục nhược điểm của những tầng hầm có chiều cao hạn chế… không đủ chỗ cho phần lô cửa cuốn

4.5. Phân loại theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng cửa cuốn thì cửa cuốn khe thoáng ngoài lắp đặt cho nhà dân, công trình, còn có thể lắp đặt cho cửa ở các trung tâm thương mại, vì vậy tùy theo mục đích sự dụng khác nhau mà ta chọn loại cửa cuốn sao cho phù hợp.

 • Cửa cuốn nhà phố
 • Cửa cuốn trung tâm thương mại
 • Cửa cuốn nhà xưởng
 • Cửa cuốn shop thời trang
 • Cửa cuốn tạp hóa
 • Phân loại theo xuất xứ công nghệ

Cửa cuốn Úc: đây là dòng cửa cuốn tấm liền sử dụng công nghệ vật liệu thép Colorbond của tập đoàn BlueScope Steel có xuất xứ tư Australia

Cửa cuốn Đức: đây có lẽ là dòng cửa cuốn có tên gọi lâu đời nhất từ khi cửa cuốn xuất hiện tại Việt Nam. Đây là tên gọi chung cho dòng cửa cuốn khe thoáng nan nhôm. Cửa cuốn này được sản xuất theo công nghệ của Đức khi mà Việt Nam thời gian đầu chưa làm chủ được công nghệ sản xuất cửa cuốn

Cửa cuốn Đài Loan: đây là loại cửa cuốn kéo tay được sản xuất bằng vật liệu và công nghệ có xuất xứ từ Đài Loan, cửa cuốn Úc và cửa cuốn Đài Loan giống hệ nhau về mặt kết cấu, chỉ khác nhau duy nhất về vật liệu chế tạo và nước sơn.

5. Các loại cửa cuốn trên thị trường

5.1. Cửa cuốn tấm liền công nghệ Úc

Cửa cuốn tấm liền sản xuất theo công nghệ Úc là dòng sản phẩm cửa cuốn được sản xuất độc quyền tại nhà máy cửa cuốn Austdoor. Thân cửa được làm bằng vật liệu thép mạ màu Clean Colorbond – là sản phẩm cao cấp của tập đoàn NS BlueScope, được sản xuất trên dây chuyền mạ nhúng nóng liên tục với độ dày lớp mạ nhôm kẽm AZ150 theo tiêu chuẩn của Úc AS1397 và 2728

Công thức sơn độc quyền cùng với quy trình sản xuất công nghệ cao giúp bề mặt lớp sơn có độ bền và khả năng chống ăn mòn vượt trội.

5.2. Cửa cuốn tầm liền Đài Loan

Cửa cuốn kéo tay Đài Loan cũng giống như cửa cuốn tấm liền Úc về mặt hình thức, cấu tạo… nhưng về công nghệ sản xuất và nước sơn không được bền và ưu việt như cửa cuốn Úc. Cửa cuốn cót Đài Loan thường được lắp đặt tại các sạp tạp hóa, shop thời trang… những nơi cần loại cửa cuốn giá rẻ.

5.3. Cửa cuốn khe thoáng cao cấp Austdoor

Đây là những dòng cửa cuốn khi nghe tới giá cửa cuốn thì mọi người sẽ nghĩ đến “cùng là cái cửa cuốn sao lại đắt thế”. Nhưng khi tìm hiểu kỹ về cửa Austdoor mọi người sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn về kết cấu, về thẩm mỹ và tính an toàn.

 • Hệ thống khung đồng bộ. Nhờ hệ thống này bạn không mất thêm chi phí làm khung hộp kỹ thuật
 • Lắp đặt dễ dàng và chắc chắn hơn những bộ cửa cuốn thông thường
 • Hệ thống bảo mật tay điều khiển, tránh người khác có thể học tay điều khiển cửa cuốn
 • Chính sách bàn hàng tối ưu với chế độ bảo hành kép.

Một số sản phẩm cửa cuốn cao cấp của Austdoor bao gồm

 • Dòng cửa cuốn Combi: C70; S50; S51; S52
 • Dòng cửa Mega: M70; M71
 • Dòng Bigos: B100; B100s

5.4. Cửa cuốn xuyên sáng

Hiện tai trên thị trường thì dòng cửa xuyên sáng này đang rất được ưa chuộng, nhưng không phải thương hiệu nào cũng sản xuất được dòng xuyên sáng này. Ưu điểm của cửa xuyên sáng đó là dù bạn có đóng hết cửa xuống thì ánh sáng bên ngoài vẫn lọt được vào bên trong mà không bị khói bụi hay tiếng ồn bên ngoài lọt vào

Ngoài ra cửa xuyên sáng còn đa dạng về mẫu xuyên sáng khi có tận 6 mẫu. Đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của đa phần khách hàng

5.5. Cửa cuốn khe thoáng công nghệ Đức

Đây là loại cửa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nó là tên gọi chung cho tất cả các loại cửa cuốn khe thoáng trên thị trường. Còn đối với sản phẩm cửa Austdoor, vẫn còn đang duy trì một dòng sản phẩm cửa truyền thống. Đây là dòng cửa cuốn không có gioăng giảm chấn, nên nó sẽ gây ra không ít sự khó chịu khi sử dụng bởi tiếng ồn giữa các nan kim loại gây ra. Vì vậy dòng cửa này chủ yếu được lắp đặt ở những nơi không đòi hỏi sự yên tĩnh.

5.7. Cửa cuốn siêu êm hai chiều

Một trong những dòng cửa cuốn có cấu tạo khác biệt hơn 1 chút so với những dòng cửa cuốn khác, đó là ở trên thiết kế nan cửa cuốn có bố trí thêm 1 gioăng nỉ giảm chấn. Gioăng nỉ này có tác dụng giảm thiểu tiếng ồn khi kéo cửa lên. Như vậy nan cửa cuốn này có 2 gioăng nỉ giảm chấn nên hay gọi là nan cửa siêu êm 2 chiều

5.8. Cửa cuốn trượt trần dành cho gara

Để lắp đặt cửa cho gara chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, có thể lắp cửa cuốn khe thoáng, cửa tấm liền, cửa cuốn mắt cáo. Nhưng đó là khi mà lối vào gara đủ diện tích để lắp đặt lô cửa cuốn vì lô cửa cuốn chiếm tối thiểu 550mm từ lọt sáng lên trên đỉnh lô.

Với những bô cửa xuống gara mà không đảm bảo chiều cao thì không thể lắp được những dòng cửa cuốn truyền thống với lô cuốn tròn bên trên. Vì vậy mà cửa cuốn trượt trần là 1 giải pháp cho trường hợp này. Cửa trượt trần vừa đảm bảo không gian phần trên cửa không quá lớn, vừa đảm bảo được chiều cao thông thủy cửa gara.

5.9. Cửa cuốn cổng

Cổng là một vị trí để đi vào một không gian bao bọc bởi các bức tường, hoặc đơn giản chỉ là chỗ mở ra của một khu vực có rào xung quanh. Vậy có những cửa cuốn nào phù hợp với cửa để làm cổng

Lắp đặt cửa cổng bằng cửa cuốn khe thoáng thông thường. Việc lắp đặt này cần được khảo sát kỹ để có thể thiết kế, thi công được thống nhất và thẩm mỹ.

Lắp đặt cửa cổng bằng cửa khớp Inox hay còn gọi là cửa mắt cáo.

6. Địa chỉ lắp đặt cửa cuốn uy tín tại TP.HCM

Việc lắp đặt cửa cuốn HCM đòi hỏi tay nghề có chuyên môn cao nên các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sẽ thực hiện công việc lắp đặt chính xác hơn và đảm bảo hoạt động ổn định.

Những sai sót trong quá trình lắp đặt cửa cuốn tại TPHCM có thể dẫn đến sai sót trong quá trình sử dụng và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Việc lắp đặt cửa cuốn được coi là rất quan trọng để duy trì tuổi thọ của sản phẩm và an toàn tổng thể. Do đó, quý khách phải lựa chọn những đơn vị lắp đặt cửa cuốn HCM uy tín chất lượng nhất hiện nay.

Việt Á dịch vụ lắp đặt cửa cuốn giá rẻ uy tín tại TP.HCM, với cam kết phục vụ 24/7 và khả năng đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng bất kể địa điểm và thời gian, chúng tôi sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng những giải pháp lắp đặt, sửa chữa cửa cuốn tốt nhất. Khách hàng khi có nhu cầu sửa chữa, lắp đặt hoặc thay thế các linh kiện, phụ kiện cửa cuốn vui lòng liên hệ ngay vơi chúng tôi theo số hotline: 0964.342.223 thợ có mặt sau 15 phút kể từ khi khách hàng gọi, chúng tôi sẽ đến tận nơi để kiểm tra lỗi cửa cuốn của khách hàng và đưa ra báo giá hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ sửa cửa cuốn

VIỆT Á – UY TÍN TẠO NIỀM TIN

Địa chỉ: 33/11 Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Điện thoại: 0964342223

Email: nghiembang1905@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/suacuacuontphcm247/

 

Bài viết liên quan