Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu và Cách xử lý

Cửa cuốn xài một thời gian sẽ phát ra một số tiếng động kỳ lạ từ cửa cuốn, thường xuất hiện do các bộ phận cơ khí bị mòn hoặc khô dầu. Điều này làm giảm hiệu suất và gây phiền phức khi sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hỏng. Ngoài ra, bôi trơn định kỳ giúp cửa hoạt động mượt mà hơn. Ở bài viết này Việt Á chỉ ra một số nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

 Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu và Cách xử lý

1. Cửa cuốn kêu két két do khô dầu

Khi bạn đóng/mở cửa cuốn, thường có những tiếng kêu xiết xiết, két két đáng phiền toái từ đường ray. Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này xuất phát từ việc sử dụng cửa cuốn trong nhiều năm, dẫn đến tích tụ bụi bẩn trên đường ray. Điều này làm cho cửa cuốn trở nên cồng kềnh hơn và đòi hỏi sức lực hơn khi bạn đẩy cửa.

Để xử lý vấn đề này, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản. Hãy tra dầu vào điểm tiếp xúc giữa đường ray và lá cửa cuốn. Thao tác này sẽ giúp giảm ma sát giữa chúng, làm cho cửa cuốn vận hành trơn tru hơn như lúc mới mua.

Với cách sửa cửa cuốn kéo tay đẩy bị nặng này, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi đóng/mở cửa và tận hưởng một cửa cuốn hoạt động êm ái, tiện lợi như lúc mới lắp đặt.

2. Cửa cuốn bị kêu do motor

Khi cửa cuốn hoạt động, thường bạn sẽ cảm nhận được tiếng kêu lạ từ motor, dù thông thường động cơ cửa cuốn hoạt động rất ổn định và êm ái. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do một số bộ phận như má phanh, hành trình cửa cuốn, hay bộ nhận tín hiệu gắn trên motor gặp sự cố.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản. Trước tiên, tắt điện nguồn khoảng 10 phút và sau đó mở lại. Thường thì cửa sẽ tự động mở khóa remote. Nếu bạn dùng lưu điện, hãy rút rắc cắm của motor và cắm trực tiếp vào ổ cắm nhà bạn để kiểm tra xem motor đã hoạt động ổn định chưa. Nếu vẫn gặp vấn đề, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được kiểm tra và sửa chữa motor một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xem ngay: Sửa cửa cuốn quận Bình Thạnh nhanh chóng giá rẻ

3. Cửa cuốn kêu do kẹp nhựa đầu nan cửa cuốn

Khi cửa cuốn di chuyển, bạn có thể nghe thấy tiếng ồn nhỏ và nan cửa không ôm sát vào đường ray, khiến bạn cảm thấy cửa cuốn bị bồng và rung khi trạm vào nan. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do các kẹp nhựa định vị cố định ở 02 đầu nan cửa cuốn bị vỡ và rơi ra.

Tuy không phải là lỗi nghiêm trọng, nhưng để khắc phục tình trạng này, bạn nên tự kiểm tra nan cửa cuốn cùng với các kẹp nhựa định vị ở hai bên nan. Nếu phát hiện thiếu nhiều kẹp nhựa hoặc kẹp nhựa còn lại cũng có hiện tượng nứt, hãy thay thế những vị trí đó bằng các kẹp nhựa mới.

Không cần phải thuê đội ngũ sửa cửa cuốn chuyên nghiệp, việc kiểm tra và thay thế các kẹp nhựa định vị này có thể được thực hiện dễ dàng bởi chính bạn.

4. Cửa cuốn kêu két két do ti đồng mòn

Cửa cuốn của bạn bị kêu tít tít, két két khi bấm để đóng cửa xuống? Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do ti đồng bị mài mòn, gây ra sự đảo chiều kém hiệu quả khi tiếp điện cho công tắc.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tháo ti đồng ra và kiểm tra bề mặt của nó. Trong trường hợp ti đồng chỉ bị mài mòn ít, bạn có thể thử mài lại cho tròn để khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, nếu ti đồng đã bị mòn nhiều và không còn đủ độ bền, thì việc thay ti đồng mới là hướng giải quyết tốt nhất.

Xem thêm: Thợ sửa cửa cuốn 24h giá rẻ tại TPHCM

5. Cửa cuốn kêu do thanh puly

Tiếng cành cạch từ cửa cuốn khi đóng/mở làm bạn khó chịu? Thường xảy ra ở cửa cuốn khe thoáng nan mỏng? Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do thanh Puly lâu ngày chưa thay, dẫn đến ma sát giữa nan cửa và thanh Puly khiến lớp nhựa dẻo bên ngoài bị bong ra.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thay thanh Puly mới. Hãy lựa chọn thanh Puly có kèm đồ giảm ồn như dây polyglide hoặc gioăng cao su giảm chấn. Điều này giúp giảm ma sát giữa nan cửa và thanh Puly, làm cho việc đóng/mở cửa trở nên êm ái và không còn tiếng ồn cạch cạch phiền toái. Hoặc bạn gọi ngay thợ sửa cửa cuốn gần nhất để xử lý triệt để

6. Cửa cuốn bị kêu to, giật cục

Cửa cuốn của bạn bị giật cục và kêu to khi hoạt động do xích gần motor gặp sự cố. Cửa cuốn giật, ngắt quãng, dừng giữa chừng rồi sau đó tự mở và kêu to, khiến bạn có cảm giác cửa sẽ rơi xuống đất.

 Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu và Cách xử lý

Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là do bộ xích gần motor của cửa cuốn bị trùng hoặc xích bị giãn ra theo thời gian sử dụng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên liên hệ với thợ sửa cửa cuốn để được hướng dẫn cách chỉnh tốc độ và điều chỉnh lại xích cho cửa cuốn. Thao tác này giúp cửa cuốn hoạt động trơn tru hơn và loại bỏ tiếng kêu không mong muốn.

7. Cửa cuốn kêu ở vòng bi bịt đầu trục

Tiếng kêu từ cửa cuốn trong quá trình chuyển động đầu tiên có thể xuất phát từ lỗi ở vòng vịt đầu trục. Hiện tượng này có thể làm cửa cuốn không bấm lên được và khiến cửa trở nên nặng nề hơn sau mỗi lần sử dụng.

Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là do liên tục đóng/mở cửa làm cho các vòng bi ở đầu trục bị lỗi hoặc vỡ.

Để khắc phục vấn đề này, nếu tình trạng lỗi nhẹ, bạn chỉ cần thay bịt đầu trục. Tuy nhiên, nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn sẽ phải thay cả trục cửa cuốn mới. Liên hệ ngay 0964.342.223 để được hỗ trợ tư vấn khắc phục nhanh.

8. Cửa cuốn kêu do dây xích truyền lực

Cửa cuốn của bạn đang có vấn đề khi chuyển động, không còn nhịp nhàng như trước mà thay vào đó, cửa cuốn bị giật cục, ngắt quãng và dừng lại giữa chừng. Điều này khiến bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt khi cửa tự đi xuống và kêu to, khiến bạn e ngại cửa cuốn có thể rơi xuống nền nhà bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do bộ xích gắn gần động cơ motor cửa cuốn bị trùng, có thể do trong quá trình lắp đặt, người thợ cửa cuốn đã chỉnh xích tải quá trùng hoặc do tác động của môi trường và thời gian làm cho xích bị giãn ra.

Để khắc phục vấn đề này, hãy chú ý nhận biết sớm bằng cách theo dõi tốc độ cửa cuốn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn phát hiện tốc độ chậm dần đi, hãy liên hệ với đội ngũ sửa cửa cuốn Việt Á. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh tốc độ cửa cuốn và tăng lại xích cho cửa cuốn nhà bạn. Việc này giúp cửa cuốn hoạt động trơn tru hơn và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thông tin liên hệ

VIỆT Á – UY TÍN TẠO NIỀM TIN
Địa chỉ: 126 Đường số 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 0964342223
Email: nghiembang1905@gmail.com
Bài viết liên quan