Những lưu ý khi sử dụng cửa cuốn để đảm bảo an toàn cho cả gia đình

Những lưu ý khi sử dụng cửa cuốn dưới đây sẽ giúp gia đình bạn sở hữu bộ cửa luôn hoạt động bền bỉ, an toàn.

1. Luôn để mắt trông chừng trẻ nhỏ

Trong trường hợp gia đình có trẻ nhỏ, việc giám sát trẻ khi sử dụng cửa cuốn là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc không cho phép trẻ tự mở hoặc điều khiển cửa cuốn.

Ngoài ra, không nên sử dụng cửa cuốn như một trò chơi cho trẻ bằng cách kéo lên hoặc kéo xuống một cách vô ý, vì điều này có thể gây nguy hiểm không đáng có.

2. Đặt điều khiển cửa xa tầm với của trẻ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, nút bấm âm tường hoặc điều khiển điện tử cần được đặt ở vị trí cao, ngoài tầm với của trẻ. Điều quan trọng là sau khi sử dụng điều khiển, người lớn nên đặt nó ở một nơi cao, không thể tiếp cận được cho trẻ

Khi vận hành cửa cuốn, cần chú ý quan sát xem có trẻ nhỏ ở gần khu vực cửa cuốn không. Đồng thời, không cho trẻ đi qua cửa trong quá trình đóng xuống, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Lắp đặt cửa có tính năng tự nhận biết vật cản

Với người già có tầm nhìn hạn chế và sự di chuyển chậm, hướng dẫn cách sử dụng các nút điều khiển trên tay và bộ lưu điện cửa cuốn là cần thiết. Đồng thời, cần nhắc nhở người già chỉ nên ra và vào nhà khi cửa cuốn đã hoàn thành quá trình đóng hoặc mở.

Lắp đặt cửa cuốn có tính năng tự nhận biết vật cản và ngay lập tức đảo chiều khi gặp trở ngại là lựa chọn tốt nhằm tránh những tai nạn không mong muốn.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không quan tâm đến chất lượng và tính an toàn khi chọn và lắp đặt cửa cuốn, bỏ qua việc sử dụng chốt an toàn. Một số gia đình còn cố tình vô hiệu hóa hoặc tháo bỏ chốt an toàn để đề phòng việc bị kẻ xấu lợi dụng. Điều này rất nguy hiểm, bởi khi cửa cuốn mất nguồn điện hoặc trong tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, việc không thể mở cửa sẽ gây ra hậu quả không đáng mong muốn.

Xem thêm: Dịch vụ sửa cửa cuốn 24/24 nhanh chóng tại nhà giá rẻ

4. Không đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục

Cửa cuốn tự động phải đóng và mở liên tục khiến cửa cuốn phải hoạt động hết công suất, dẫn đến mô tơ bị nóng. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép có thể làm hỏng bộ tời hoặc làm mô tơ tự ngắt điện.

Khi đó, bạn sẽ phải đợi mô tơ nguội thì mới có thể tiếp tục sử dụng, sẽ rất bất tiện nếu như đang có việc cần gấp. Trong trường hợp xấu hơn nữa, mô tơ có thể phát nổ. Chính vì vậy, hãy lưu ý để thời gian dừng nghỉ của cửa cuốn là 1 đến 2 phút sau mỗi lần điều khiển trạng thái cửa.

Xem thêm: Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu và cách xử lý

5. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng

Cửa cuốn là một sản phẩm máy móc, công nghệ, cửa cuốn cũng có nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng như các loại máy khác. Tuy nhiên rất nhiều gia đình chưa coi trọng vấn đề này, cửa chưa có dấu hiệu hỏng thì nghĩ rằng cửa vẫn đang còn sử dụng tốt lâu dài mà không ngờ được có nhiều nguy cơ ẩn chưa bên trong.

Hãy nhớ cửa cuốn nên được bảo dưỡng 6 tháng một lần. Các thợ bảo dưỡng sẽ đến kiểm tra bộ lưu điện, kiểm tra các dây nối, bộ tời, tay điều khiển hoặc vệ sinh cửa để chắc chắn tất cả các bộ phận vẫn đang hoạt động bình thường.

Việt Á đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa cửa cuốn, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cửa cuốn tại nhà giá rẻ tại Tp.HCM. Liên hệ ngay 0964.342.223 để được hỗ trợ tư vấn.

Bài viết liên quan